Xử lý như thế nào với suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực tại nơi làm việc

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thế nào là LINH HOẠT CẢM XÚC và tại sao nó quan trọng ở nơi làm việc?

Khái niệm LINH HOẠT CẢM XÚC là quá trình giúp ta chấp nhận, nhìn nhận rõ ràng về những biến chuyển trong đời với một tâm thế rộng mở.

Susan, Ph.D, nhà tâm lý nổi tiếng của trường đại Harvard Medical School, đã xác định 3 yếu tố chính giúp chúng ta xử lý những khoảng thời gian khó khăn:

  1. Biểu lộ (thay thì tránh suy nghĩ khó khăn)
  2. Bước ra (để quan sát cảm xúc của bạn một cách khách quan)
  3. Đi tiếp (thay vì chăm chú vào cảm xúc tiêu cực)

Khi bạn làm việc, cảm xúc ở trên thất thường, nhưng cải thiện linh hoạt cảm xúc có thể giúp bạn đương đầu với những cảm xúc tiêu cực có thể thình lình xuất hiện.

1. NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC PHỔ BIẾN

Những suy nghĩ tiêu cực không chỉ xảy ra đối với bạn, Trên thực tế, hầu hết những suy nghĩ tiêu cực có thể được phân loại là một suy nghĩ vô dụng.

1.1 SUY NGHĨ “ĐEN VÀ TRẮNG”

Bạn nhìn mọi thứ theo kiểu vô căn cứ và bạn xem điều đó là hiển nhiên trong cuộc sống.

Ví dụ: tôi không dược thăng chứ, điều đó là do tôi làm việc không đủ tốt.

1.2. CÁ NHÂN HÓA

Bạn luôn trong trạng thái giả định rằng bạn bị khiển trách khi bất cứ thử gì sai hoặc luôn nghĩ rằng mọi chuyện tồi tệ đều xuất phát từ mình.

Ví dụ: Sếp của tôi có vẻ như đang tức giận. Chắc chắn cô ấy đang phát điên vì tôi.

1.3 SUY NGHĨ SÀNG LỌC

Khi bắt đầu làm chuyện gì hoặc đối mặt với sự việc, bạn thường chỉ nhìn vào khía cạnh tiêu cực của vấn đề.

Ví dụ: Khách hàng này thật khó tính, tôi ghét mọi thứ liên quan đến công việc này.

1.4 “CẢ THẾ GIỚI SỤP ĐỔ”

Luôn nghĩ điều tệ nhất sẽ xảy ra và bất cứ điều gì tồi tệ sẽ ập đến với chính bạn

Ví dụ: Chúng ta sẽ mất khách vì tôi trễ mất deadline.

Vậy làm cách nào để cải thiện cảm xúc tiêu cực đang gieo bám chúng ta hằng ngày? Dưới đây là 8 cách cải thiện linh hoạt cảm xúc.

2. CẢI THIỆN LINH HOẠT CẢM XÚC

2.1 Đánh dấu những suy nghĩ tiêu cực và nhận thức nó không có ích

Nhà tâm lý Patricia Harteneck lý giải rằng, ta phải xác định quy tắc của những suy nghĩ tiêu cực trước khi ta có thể thách thức những suy nghĩ đó. bằng việc quyết định liệu những suy nghĩ đó có ích hay không, ta có thể bắt đầu lựa chọn cảm xúc mà ta muốn có.

Hãy thử: Mỗi lần bạn đánh dấu một cảm xúc tiêu cực, hãy lặp lại câu thần chú này: Suy nghĩ không tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của tôi. Vì vậy nó nên biến mất.

2.2 Thách thức những suy nghĩ tiêu cực

Theo nhà tâm lý Ben Martin, làm gián đoạn những suy nghĩ tiêu cực giúp ta cảm thấy tốt hơn và phản ứng một cách hiệu quả hơn. Đối mặt với sự tiêu cực bằng cách nhìn với suy nghĩ đó một cách khách quan.

Hãy thử: Khi một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, hãy thử hỏi bản thân: Suy nghĩ này có đúng không? Suy nghĩ này ích không? Suy nghĩ này có quan trọng không?

2.3 Coi tình huống đó làm động lực để trở nên tốt hơn

Thay vì chú tâm vào cảm xúc căng thẳng và khó chịu, tập trung vào việc bạn có thể làm để cải thiện tình huống đó. Coi những rào cản đó là cơ hội để phát triển và biến những cảm xúc tiêu cực thành động lực thay đổi.

Hãy thử: Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy thất vọng hoặc đạt kết quả không như mong muốn, hãy đặt cho mình một mục tiêu mới và dồn năng lượng của mình vào đó.

2.4 Vận động để dịch chuyển trọng tâm

Scott Stabie, tác giả của cuốn Big Love, để xuất rằng tập trung năng lượng vào cơ thể của bạn sẽ kéo bạn ra khỏi tâm trí có những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy thử: Thoát khỏi trạng thái tiêu cực này bằng việc đi dạp xung quanh chỗ làm việc hoặc ra ngoài hít thở không khí. Nếu cảm thấy quá bí bách, tìm đến một người bạn, người thân hay một người có thể chia sẽ đó cũng là giải quyết kịp thời cho bạn.

2.5 Viết về một trải nghiệm tích cực gần đây

Nhà trị liệu tâm lý Joe Wilner giải thích rằng viết lách có thể giảm cường độ của những cảm xúc tiêu cực và nó hiệu quả trong việc điều hòa cảm xúc.

Hãy thử: Gợi lại một trải nghiệm tích cực mà bạn có trong vòng 24h qua và viết chi tiết nó trong vòng 5 phút.

2.6 Hít thở sâu và đợi một vài giây trước khi phản ứng

Patricia Gerbarg, giáo sư hỗ trợ lâm sàng ở trường New York Medical School, rút ra kết luận rằng bằng việc thay đổi kiểu thở, ta có thể thay đổi trạng thái cảm xúc của mình và cách ta suy nghĩ và tương tác với thế giới xung quanh.

Hãy thử: Khi bạn đang cảm nhận cảm xúc này dâng trào, hãy làm theo trình tự sau:

  • Bước 1: Hít một hơi thật sâu
  • Bước 2: Ngừng lại và đếm đến mười
  • Bước 3: Cân nhắc điều bạn muốn nói rồi phản ứng

2.7 Thực hành bài tập hình dung để bình tĩnh

Giáo sư về tâm lý Patty O’Grady nói rằng việc hình dung kích thích tư duy dự doán và ngăn chặn những tư duy dự đoán tiêu cực, giúp trí óc đối mặt với thất bại, căng thẳng.

Hãy thử: Tập trung vào nguồn năng lực tiêu cực và tưởng tượng mình đang bình tĩnh và thả lỏng. Sử dụng 5 giác quan. Bạn đang ngửi, nghe và cảm nhận thấy gì.

2.8 Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Nhà tâm lý học Patricia Harteneck chỉ ra rằng: Bạn càng tập trung vào điểm mạnh của bạn thay vì sự tiêu cực thì bạn càng dễ dàng cảm thấy tích cực về bản thân hơn.

Hãy thử: Khi bạn cảm thấy mình đang quá hà khắc với chính bản thân mình, hãy dành ra vài phút để viết về 3 điều bạn thích về bản thân mình.

KẾT LUẬN

Mặc dù nơi làm việc là một môi trường khá căng thẳng, nhưng đừng để cảm xúc tiêu cực làm cản trở kết quả làm việc của bạn. Bằng cách áp dụng những kỹ thuật trên, ngay cả dù hoàn cảnh khó khăn nhất, bạn có thể tiếp cận một cách dễ dàng và thậm chí còn coi đó là một cơ hội để cá nhân phát triển trong môi trường đầy cạnh tranh.

Nếu bạn biết phát huy những điểm mạnh của mình và suy nghi tích cực thì mọi chuyện sẽ đều được tìm ra hướng đi tốt nhất. Bạn phải biết nắm lấy cơ hội đó và đi lên bằng chính đôi chân của mình. Vì: “Cách giải quyết hoàn hảo sẽ đến trong hoàn cảnh hoàn hảo”.

Nếu bạn đang quan tâm về xây dựng thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp thì bạn có thể đọc bài viết Tổng quan về hệ thống nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp để tìm hiểu thêm kiến thức về thương hiệu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*