content-le-tet

10 Việc không thể bỏ qua trong 2018 nếu bạn muốn làm MARKETING

Những việc không thể bỏ qua trong năm mới này nếu bạn muốn làm Marketing. Nếu bạn đang có dự định trở thành một Marketer trong tương lai, hãy bắt đầu làm những việc sau ngay vào thời điểm đầu năm mới này.

1. NẠP THÊM KIẾN THỨC NỀN TẢNG

Kiến thức chính là nền móng cho ngôi nhà của bạn, nền móng có chắc thì ngôi nhà xây lên mới bền vững. Bạn đã hiểu Marketing là gì chưa, hay làm thế nào để tìm Insight khách hàng mục tiêu, có những thuật ngữ nào trong Marketing.

Những ý tưởng, chiến lược Marketing sáng tạo chỉ có được khi bạn hiểu được những điều căn bản nhất, nắm chắc và thật đúng đắn các kiến thức.

>>>Xem thêm: Học cách học để bắt đầu với marketing (Step-by-Step)

2. ĐI DU LỊCH VỚI HỘI BẠN THÂN

Du lịch tới những vùng đất mới, tiếp xúc những nền văn hóa mới và giải tỏa sau những căng thẳng mệt nhọc sẽ giúp bạn có cảm hứng hơn trong công việc sáng tạo và cảm nhận được tâm lý khách hàng tốt hơn.

3. THAM GIA CÁC WORKSHOP

Có rất nhiều workshop được tổ chức cho các bạn sinh viên yêu thích Marketing tại các trường Đại học. Đây là cơ hội để bạn mở rộng networking, được gặp gỡ, học hỏi từ các anh chị đi trước, các khách mời thường là những người có tiếng trong ngành hoặc các anh chị đã có sự nghiệp vững chắc.

Bạn cũng có thể làm quen với những người có cùng định hướng giống mình và tạo thêm các mối quan hệ. Các kiến thức mà workshop cung cấp cũng rất thực tế, được đúc rút từ kinh nghiệm của khách mời.

4. NGHIỀN NGẪM SÁCH MỖI NGÀY

Không có chiến dịch Marketing nhàm chán, chỉ có Marketer nhàm chán. Bằng việc đọc sách bạn sẽ có thể mở rộng góc nhìn, tìm tòi những cái mới từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó mở mang tầm nhìn và sự sáng tạo trong công việc.

Cũng đừng bỏ qua sách báo chuyên ngành. Có thể Marketing luôn thay đổi không ngừng nhưng những kiến thức nền tảng thì không bao giờ thay đổi. Bạn có thể tìm sách hoặc ebook một vài cuốn sách về Marketing nổi tiếng như: 

 • crossing the chasm của geoffrey moore
 • selling the invisible của harry beckwith
 • influence của bob cialdini
 • positioning của al ries và jack trout
 • buy-ology của martin lindstrom

>>>Xem thêm: 2018 – MARKETER nên đọc sách gì?

5. THỬ LÀM 1 CÔNG VIỆC PART-TIME

Nhiều sinh viên mới ra trường, sẽ cảm thấy rất bối rối khi bắt đầu công việc của mình và đều nhận định rằng, những điều gì mình học không giống với công việc mình làm. Đừng đợi tốt nghiệp rồi mới bắt đầu thực hành những kiến thức trường lớp. Bạn có thể tìm một công việc Marketing part-time để trải nghiệm. tích lũy kinh nghiệm và tạo thêm mối quan hệ cho mình.

6. TÌM NGUỒN CẢM HỨNG QUA PHIM

Thưởng thức bộ phim yêu thích trên màn hình lớn, âm thanh sống động và mùi bắp rang luôn là một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ giúp thư giãn sau, xem phim có tác dụng kích thích sự sáng tạo của người xem, nhất là những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Bạn có thể tham khảo một vài bộ phim đầy cảm hứng cho dân Marketing:

 • The Joneses – Nhà Joneses (2009)
 • Mad Men ( TV Serries 2007 – 2015 )
 • Thank you for smoking (2005)
 • What woment want 
 • The Wolf of Wall Street (2013)
 • Jobs (2013)

7. VIẾT GÌ ĐÓ MỖI NGÀY

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 11% trong số những học sinh đó tăng khả năng làm việc nhờ viết về những kinh nghiệm tiêu cực, 4,5% tăng dựa vào việc viết những kinh nghiệm tích cực và 2,5% tăng đơn giản nhờ vào việc viết về những hoạt động thường ngày trong cuộc sống.

Kĩ năng viết cũng là kĩ năng vô cùng quan trọng khi bạn làm Marketing, nó rèn luyện khả năng tư duy, phân tích và nhìn nhận vấn đề. Đừng khiến việc này trở nên quá to lớn, phức tạp. Hãy cứ bắt đầu chậm rãi trong một tháng đầu tiên. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 5-10 phút để nhìn nhận bản thân và ghi vào sổ.

>>>Xem thêm: Những lời khuyên về VIẾT LÁCH chưa bao giờ lỗi thời từ ERNEST HEMINGWAY

8. CẢI THIỆN KĨ NĂNG DESIGN

Nếu bạn muốn hiệu quả của các chiến dịch Marketing được tối ưu, các ý tưởng được thể hiện sống động, hiểu về thiết kế sẽ giúp bạn dễ tương tác trong công việc với Designer để nắm bắt được ý tưởng và mong muốn của mình nhanh chóng.

9. TÌM CHO MÌNH MỘT MENTOR (NGƯỜI CỐ VẤN)

Một mentor giỏi là người với kiến thức và kinh nghiệm sẽ soi đường, chỉ lối, đồng hành cùng bạn. Làm thế nào để tiếp cận và tìm được một người mentor cho mình, tham gia các workshop, khóa học Marketing hay đi làm chính là cách dễ dàng nhất cho các bạn sinh viên. Bạn sẽ phải thực sự kiên trì, bền bỉ trong việc tiếp cận, cũng đừng quên thể hiện bản thân là người ham học hỏi nếu bạn muốn tạo mối quan hệ lâu dài với mentor.

10. TẬP LÊN KẾ HOẠCH

Làm Marketing bạn phải phối hợp nhịp nhàng với tất cả các bộ phận liên quan. Bất kỳ sự “cong vênh” nào cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng: sản phẩm ra thị trường mà vẫn loay hoay chưa chốt ý tưởng để sản xuất TVC xong cùng agency? Vì vậy lên kế hoạch dường như là 1 phần của cuộc sống Marketer.

>>>Xem thêm: 7 Bước lập kế hoạch MARKETING đầy đủ và hiệu quả

Hãy bắt đầu thói quen bằng việc lên kế hoạch cho mỗi ngày của bạn. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh hơn và có thể cân nhắc, tính toán, quản lý một ngày của mình. Bắt đầu từ những hành động nhỏ, bạn có thể rút ra cho mình bài học kinh nghiệm khi làm bất cứ việc gì sau này. Hãy tham khảo một vài mobile app giúp bạn lên lịch cá nhân hiệu quả: 

 • Due 
 • Any.do 
 • Wunderlist 
 • Evernote 
 • Trello 
 • Clear List

>>>Xem thêm: Chiến lược MARKETING để thành công trong bất cứ ngành kinh doanh nào

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*