Business Model giúp công ty định hướng và xác định mục tiêu dài hạn

Hồ sơ năng lực công ty là gì? Gồm những thông tin nào?

Hồ sơ năng lực công ty chính là bản tóm tắt hoàn chỉnh nhất về doanh nghiệp. Nội dung của hồ sơ năng lực bao gồm những thông tin cốt lõi liên quan đến công ty. Có thể nói, profile này là cầu nối giúp khách hàng nắm bắt tổng quan thông tin về doanh nghiệp. 

Tìm hiểu về hồ sơ năng lực công ty

Hồ sơ năng lực (Profile) là ấn phẩm chứa đầy đủ thông tin cơ bản nhất về công ty. Nó được thiết kế đóng tập với nhiều trang A4 có hình ảnh đi kèm. Lật giở từng trang A4, bạn sẽ biết được lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ, quy mô, năng lực tài chính, nhân sự chủ chốt… của công ty.

Hồ sơ năng lực chứa đầy đủ thông tin cơ bản của công ty
Hồ sơ năng lực chứa đầy đủ thông tin cơ bản của công ty

Có thể nói hồ sơ năng lực công ty được thiết kế với mục đích truyền tải đầy đủ thông tin về doanh nghiệp đến khách hàng, nhà đầu tư, đối tác hay chủ thầu. Không những thế, hồ sơ năng lực còn là tài liệu quan trọng giúp quảng bá hình ảnh công ty. Đồng thời, đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.

Hồ sơ năng lực công ty truyền tải tốt thông tin doanh nghiệp đến với khách hàng
Hồ sơ năng lực công ty truyền tải tốt thông tin doanh nghiệp đến với khách hàng

Trước đây, các công ty sử dụng ấn phẩm này như một thang điểm đánh giá năng lực công ty để tham gia đấu thầu trong xây dựng, y tế. Mục đích chứng minh khả năng công ty qua các công trình, dự án thực hiện. Hiện tại, hồ sơ năng lực công ty không còn giới hạn ở đấu thầu công trình mà đa dạng lĩnh vực, ngành nghề. 

Vai trò của hồ sơ năng lực công ty

Hồ sơ năng lực công ty là công cụ giúp khách hàng biết và hiểu về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ, quy mô. Cuốn profile với những hình ảnh minh họa đi kèm giữ vai trò: 

Tạo ấn tượng với khách hàng

Hồ sơ năng lực công ty được xem như giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp. Do vậy cuốn profile cần được đầu tư chỉnh chu về thiết kế, hình thức và nội dung súc tích. Có như vậy mới thu hút được khách hàng mục tiêu. Đồng thời, việc chú trọng thiết kế còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty. Từ đó, gắn kết khách hàng, tạo thiện cảm cho đối tác, nhà đầu tư. 

Tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng
Tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng

Tham gia dự thầu

Hồ sơ năng lực công ty là tài liệu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tham gia đấu thầu vào một dự án bất kỳ. Trước đây ấn phẩm quan trọng này chỉ dùng đấu thầu cho ngành xây dựng, thuốc, bất động sản thì hiện tại các ngành nghề đều cần hồ sơ năng lực. 

Hồ sơ năng lực công ty sẽ giúp chủ thầu hiểu được doanh nghiệp của bạn khi không có điều kiện để thuyết trình về công ty tại các buổi dự thầu. Nó đóng vai trò thay thế bạn giao tiếp, thuyết phục khách hàng.

Cung cấp đầy đủ thông tin đến khách hàng

Hồ sơ năng lực công ty gói gọn trong những trang A4, cho phép khách hàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp chủ động, nhanh chóng. Đồng thời giúp khách hàng lưu trữ thông tin doanh nghiệp, dễ dàng liên lạc khi có nhu cầu hợp tác. Hồ sơ năng lực thiết kế khéo léo, độc đáo sẽ mở ra cơ hội hợp tác với đối tác tốt hơn.

Hồ sơ năng lực giúp khách hàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp nhanh chóng

Tài liệu marketing quan trọng

Bên cạnh cung cấp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, hồ sơ năng lực còn là tài liệu marketing quan trọng. Ấn phẩm này giúp nhận diện thương hiệu tốt nhất hơn bất kỳ hình thức quảng cáo nào. Ngoài ra, hồ sơ năng lực công ty làm nổi bật thương hiệu nhà thầu so với đối thủ cạnh tranh, tăng cơ hội trúng thầu.

Hồ sơ năng lực công ty là tài liệu quảng bá doanh nghiệp tốt
Hồ sơ năng lực công ty là tài liệu quảng bá doanh nghiệp tốt

Lợi ích của việc thiết kế hồ sơ năng lực công ty

Những nội dung cốt lõi được truyền tải trong profile công ty giúp khách hàng mục tiêu có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp. Thiết kế hồ sơ năng lực mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

  • Tăng sự chuyên nghiệp: Profile của nhiều công ty lớn thiết kế ấn tượng, được đánh giá cao. Nếu như công ty bạn cũng tạo được một ấn phẩm như vậy, chắc chắn sẽ hút được sự chú ý. 
  • Tăng doanh số bán hàng: Profile chuyên nghiệp giúp công việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn nhờ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, đối tác lớn. 
  • Xây dựng giá trị thương hiệu: Hồ sơ năng lực công ty giống như tài liệu giới thiệu về bản thân nhưng theo cách chuyên nghiệp nhất. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin tổng quan, tạo dựng giá trị thương hiệu. 
Hồ sơ năng lực giúp tăng doanh số bán hàng
Hồ sơ năng lực giúp tăng doanh số bán hàng

Một cuốn hồ sơ năng lực công ty bao gồm những gì?

Hồ sơ năng lực là bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp. Nếu thể hiện nét vẽ đầy đủ, sống động sẽ đánh bật được thương hiệu của công ty trên thị trường. Vậy làm thế nào để bức tranh hoàn chỉnh nét vẽ nhất? Đó là phải bao gồm những nội dung sau đây: 

Tổng quan về công ty

Đây là phần đầu tiên cần thể hiện trong bức tranh doanh nghiệp. Vì là mở đầu cho ấn phẩm nên phải tạo được ấn tượng, sáng tạo mục đích gây chú ý cho khách hàng. Trình bày chuyên nghiệp, dẫn dắt khéo léo sẽ dễ dàng thu hút nhà đầu tư, đối tác hơn so với cách thể hiện truyền thống. 

Phần đầu tiên là tổng quan về công ty
Phần đầu tiên là tổng quan về công ty

Về nội dung cho phần mở đầu cần trình bày ngắn gọn, cô đọng về loại hình kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ của công ty đang cung cấp. Tránh sa đà vào chi tiết vì những nội dung tiếp theo sẽ thể hiện rõ ràng, đầy đủ và nói kỹ hơn. 

Lịch sử của công ty

Một bộ hồ sơ năng lực đầy đủ không thể thiếu nội dung lịch sử công ty. Với những đơn vị mới thành lập phần này không có quá nhiều thông tin để thể hiện. Tuy nhiên những đơn vị có thâm niên, lịch sử sẽ giúp tóm tắt thành tích, khó khăn gian khổ mà công ty đã vượt qua. Đây sẽ là nội dung ghi điểm trong mắt khách hàng, tăng thêm niềm tin. Nếu chưa có lịch sử để đưa vào phần này hãy nêu lên những ý tưởng, động lực giúp bạn thành lập công ty. 

Tiếp đến là lịch sử hình thành, động lực thành lập công ty
Tiếp đến là lịch sử hình thành, động lực thành lập công ty

Thành tích và những sự kiện nổi bật

Những thành tích, hay sự kiện nổi bật trong suốt chặng đường phát triển của doanh nghiệp sẽ chứng minh được thực thực của công ty. Qua đó, khách hàng sẽ thấy được sự cống hiến, nỗ lực của doanh nghiệp là như thế nào. 

Báo cáo tài chính

Một báo cáo tài chính đầy đủ, có sự tăng trưởng theo từng năm làm tăng thêm mức độ tin cậy của doanh nghiệp với khách hàng. Doanh nghiệp không nhất thiết phải đưa vào hồ sơ năng lực công ty thông tin tài chính đầy đủ, chỉ cần nêu doanh thu, thu nhập sau thuế hoặc tài sản là đủ. 

Hoạt động và mối quan hệ

Nội dung cần thể hiện trong phần này là cách thức hoạt động của công ty. Điều này giúp khẳng định giá trị cốt lõi nhất và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp với khách hàng, nhà đầu tư, cộng đồng, xã hội….Dĩ nhiên một doanh nghiệp nếu có nhiều đóng góp cho cộng đồng hay duy trì tốt các mối quan hệ với đối tác sẽ tạo thiện cảm, thu hút chú ý hơn.  

Nhân sự chủ chốt

Sơ đồ thể hiện nhân sự chủ chốt với vị trí, chức danh, chuyên môn cùng thành tích sẽ khiến khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi hợp tác. Điều này cũng thể hiện sự phân cấp, vai trò, chức năng quyền hạn của từng phòng ban. Nhân sự chủ chốt chính là bộ mặt của doanh nghiệp, thúc đẩy công ty phát triển. 

Đội ngũ nhân sự chủ chốt
Đội ngũ nhân sự chủ chốt

Văn hóa công ty

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, đãi ngộ tốt, văn hóa nguyên tắc trên cơ sở tôn trọng nhân viên sẽ khiến đối tác, khách hàng đánh giá cao. Văn hóa công ty chính là chìa khóa đoàn kết, tạo nên tập thể vững mạnh, phát triển lâu dài. 

Thông tin pháp lý

Thông tin pháp lý chính là nội dung quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ hồ sơ năng lực nào. Các thông tin pháp lý gồm có tên giao dịch, mã số thuế, giấy đăng ký kinh doanh,… Những thông tin cơ bản này chính là nền tảng tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về công ty. 

Một số nội dung khác

Ngoài những nội dung cần thể hiện ở trên, trong hồ sơ năng lực cũng cần có thư ngỏ của người đứng đầu, sứ mệnh, mục tiêu, định hướng phát triển,… Bên cạnh đó, cũng nên trình bày một số nội dung liên quan đến đặc thù ngành nghề.

Thư ngỏ cũng được thể hiện trong hồ sơ năng lực
Thư ngỏ cũng được thể hiện trong hồ sơ năng lực

Hồ sơ năng lực công ty là bản cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Thiết kế và trình bày đẹp mắt để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, tạo ấn tượng cho khách hàng. Mong rằng những chia sẻ về bài viết là hữu ích cho người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *