Sản phẩm là cốt lõi để xây dựng Brief

Creative Brief là gì? Các yếu tố giúp một Creative Brief chất lượng

Việc sáng tạo trong quảng cáo luôn được khuyến khích. Thế nhưng sự sáng tạo cần có giới hạn nhất định. Có thể nói Creative Brief là bản đồ dẫn đường giúp công ty quảng cáo (Agency) và đối tác khách hàng (Client) đi đúng đường, đúng hướng. Vậy thuật ngữ này là gì? Làm thế nào sở hữu bản định hướng sáng tạo chuẩn xác nhất? 

Thuật ngữ “Creative Brief” được hiểu như thế nào? 

Creative Brief là nền tảng của chiến dịch quảng cáo. Nội dung sáng tạo được gói gọn từ 1 – 2 trang giấy A4 chứa thông tin về mục tiêu và chiến lược sản phẩm để tiếp cận khách hàng.

Creative Brief là nền tảng của chiến dịch quảng cáo
Creative Brief là nền tảng của chiến dịch quảng cáo

Creative Brief là văn bản thỏa thuận giữa bộ phận account, phòng creative và Client. Account sẽ làm việc trực tiếp với đối tác khách hàng (Client) để đúc kết phần quan trọng nhất trong brief. Tiếp theo, account sẽ cùng planner xây dựng Creative Brief để gửi cho phòng creative. Như vậy, Creative Brief là bản tóm tắt sáng tạo giữa account, planner và creative team. 

Creative Brief là bản tóm tắt nội dung giữa account, phòng creative và Client
Creative Brief là bản tóm tắt nội dung giữa account, phòng creative và Client

Creative Brief giúp cho creative team dễ dàng xây dựng các ý tưởng dưới sự tham vấn chặt chẽ của khách hàng (client). Dễ hiểu, Creative Brief được ví như một bản đồ hướng dẫn giúp khách hàng mục tiêu và creative team đi đúng hướng.  

Tại sao cần Creative Brief?

Có nhiều lý do được nêu ra để cần một bản tóm tắt sáng tạo. Tuy nhiên lý do quan trọng và đơn giản nhất là giúp chiến dịch truyền thông đi đúng hướng. 

 • Khách hàng sẽ mong đợi một Creative Brief ngắn gọn, súc tích mà Agency thực hiện đối với sản phẩm của mình. Từ đó quyết dịch ký kết hợp đồng hợp tác hai bên.  
 • Ngược lại Creative team phụ thuộc vào bản tóm tắt sáng tạo để có thể thực hiện đúng hướng, phù hợp với Client. 
 Creative Brief giúp chiến dịch quảng cáo đi đúng hướng
Creative Brief giúp chiến dịch quảng cáo đi đúng hướng

Để có Creative Brief hoàn chỉnh cần có nhiều thời gian. Tuy nhiên nó sẽ giúp cho quá trình triển khai chiến dịch quảng cáo trơn tru, tối ưu ngân sách và đạt hiệu quả cao. Không nên bắt đầu chiến dịch quảng cáo nếu không có Creative Brief.

Những yếu tố cần có cho một Creative Brief hiệu quả

Creative Brief được tạo ra để creative team sử dụng mà không phải Client, nhưng để xây dựng nó hoàn chỉnh phải dựa trên client. Quá trình thực hiện cần nhiều thời gian. Không chỉ vậy nó còn đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm, thương hiệu, khách hàng mục tiêu và thông điệp. Muốn sở hữu bản tóm tắt nội dung sáng tạo tốt nhất, cần đảm bảo những yếu tố sau: 

Sản phẩm

Sản phẩm là yếu tố cốt lõi đối với Creative Brief. Bởi mục đích cuối cùng là để bán được hàng. Nếu client không hiểu về sản phẩm của mình, team sáng tạo khó có được ý tưởng mới mẻ, đột phá cho sản phẩm đó. 

Để có cơ sở xây dựng brief, bạn phải hỏi Client những câu hỏi cơ bản về sản phẩm: 

 • Sản phẩm cần để quảng cáo là gì?
 • Ngành hàng sản phẩm;
 • Hiện tại sản phẩm được quảng cáo tại những kênh nào? Tương lai quảng cáo ở đâu? 
 • Giá sản phẩm;
 • Vị trí sản phẩm trên thị trường;
Sản phẩm là cốt lõi để xây dựng Brief

Tóm lại, mục đích của bạn là xây dựng bức tranh tổng quát nhất về sản phẩm. Chi tiết tạo nên bức tranh gồm giá cả, cảm nhận khách hàng, chất lượng… Cùng với khảo sát thị trường và dựa theo dữ liệu Client cung cấp team sáng tạo sẽ viết được Creative Brief. 

Thị trường

Thị trường là tập hợp của các yếu tố sau:

 • Đối thủ cạnh tranh: Nắm bắt về đối thủ cạnh tranh như thế mạnh, hạn chế, vị trí thương hiệu của họ trên thị trường. Đây là cơ sở để phân tích, so sánh và định vị được thương hiệu công ty.  
 • Bối cảnh chiến dịch: Cái nhìn của thị trường về sản phẩm của công ty, có thể tận dụng thời điểm nào để lên sóng chiến dịch quảng cáo, sản phẩm có thể gắn kết với văn hóa hay ý tưởng sự kiện nào… Các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng gắn kết thương hiệu với văn hóa xã hội. Đây có thể là cơ sở để đưa xây dựng Creative Brief. 

Khách hàng

Vai trò của khách hàng trong Creative Brief cực kỳ quan trọng. Muốn có được bản tóm tắt nội dung chất lượng cần hiểu về khách hàng mục tiêu. Hãy xác định phạm vi khách hàng bằng những khía cạnh như:

 • Tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp;
 • Thu nhập, sở thích cá nhân, thói quen;
 • Đánh giá khách hàng về sản phẩm mục tiêu;
 • Khách hàng nghĩ gì về thương hiệu công ty;
 • Mong muốn khi sử dụng sản phẩm là gì;
Khách hàng đóng vai trò quan trọng khi xây dựng Brief
Khách hàng đóng vai trò quan trọng khi xây dựng Brief

Chiến lược truyền thông

Nếu ngắn gọn kế hoạch quảng bá sản phẩm của bạn qua các kênh truyền thông với mục tiêu lan tỏa thông điệp đến khách hàng. Cụ thể:

 • Kênh dùng để quảng cáo. 
 • Tại sao dùng kênh này?
 • Khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu của kênh này có lớn không?

Ngân sách

Client phải xác định được ngân sách dùng để thực hiện chiến dịch là bao nhiêu để đưa vào trong Brief. Các bên phải thống nhất chi phí phù hợp thực tế, càng chi tiết càng tốt. Đồng thời Account và Planner nên ghi chú ngân sách là bao nhiêu trong Brief để Creative team triển khai chiến dịch quảng cáo. 

Khách hàng phải xác định được ngân sách dùng cho chiến dịch là bao nhiêu?
Khách hàng phải xác định được ngân sách dùng cho chiến dịch là bao nhiêu?

Trên đây là những thông tin giải đáp Creative Brief là gì? Làm thế nào để có được một bản tóm tắt nội dung sáng tạo chất lượng. Mặc dù cần có nhiều thời gian để xây dựng Brief, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong chiến dịch quảng cáo. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết là hữu ích cho người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *