Những yếu tố tạo nên Brand Key

Brand Key là gì và được cấu thành từ những yếu tố nào?

Brand Key là một mô hình định vị thương hiệu được nhiều hãng nổi tiếng áp dụng thành công, trong đó có câu chuyện của xà phòng dưỡng ẩm của Dove. Mô hình Brand Key được sử dụng để mô tả các thuộc tính, thành phần của định vị, việc này giúp các doanh nghiệp quản trị định vị thương hiệu tốt hơn. Vậy Brand Key là gì, gồm những yếu tố nào và có ý nghĩa gì?

Brand Key là gì?

Brand Key là chìa khóa định vị được giới thiệu bởi Unilever để mô tả các thuộc tính, thành phần của định vị. Mô hình này giúp các doanh nghiệp quản trị định vị và giải quyết các vấn đề thương hiệu hiệu quả nhất. 

Brandkey là chìa khóa định vị được giới thiệu bởi Unilever
Brandkey là chìa khóa định vị được giới thiệu bởi Unilever

Định vị thương hiệu được sử dụng với các mục đích chính:

 • Ghi các mục tiêu cho nhãn hiệu ở mọi mức độ là nhãn nghĩa chính, nhãn phụ, nhãn chủ và nhãn nhà.
 • Nắm bắt thực trạng của nhãn hiệu trong tâm trí của người tiêu dùng
 • Brand Key là mô hình được dùng để khai thác, khám phá những thông tin xung quanh thương hiệu để xây dựng chiến lược làm thương hiệu ấn tượng.

Những yếu tố cấu thành Brand Key

Chìa khóa định vị Brand Key được cấu thành từ 8 yếu tố gồm những điều kiện bên ngoài và cả các nhận định của người tiêu dùng về nhãn hiệu:

Những yếu tố tạo nên Brand Key
Những yếu tố tạo nên Brand Key
 • Brand Key sẽ bao gồm những sự chọn lựa đối với người tiêu dùng mà thương hiệu sẽ phải cạnh tranh trong tương lai. 
 • Chìa khóa định vị được cấu thành bởi sự lựa chọn của người sẽ sử dụng nó hay hiểu một cách đơn giản mục tiêu Brand Key hướng đến là sự chọn lựa trước tiên. 
 • Brand Key thể hiện được một sự thật nghiễm nhiên và người tiêu dùng nhìn vào có thể nhận ra được và đây cũng là yếu tố tạo môi trường cạnh tranh hiệu quả.
 • Lợi ích của định vị thương hiệu mang lại cho người tiêu dùng là gì và những chức năng, xúc cảm hoặc cảm giác định vị thương hiệu mang lại. 
 • Brand Key phải diễn đạt được giá trị mà sản phẩm hướng đến cũng như thể hiện cách thức nhãn hiệu cư xử  một cách rõ nét.
 • Định vị thương hiệu cũng cần khẳng định được vị thế của nhãn hiệu với những ưu điểm vượt trội so với những sản phẩm cùng loại.
 • Brand Key cần thể hiện được yếu tố phân biệt và là duy nhất bằng từ khóa ngắn gọn, xúc tích và thuyết phục người tiêu dùng, nâng cao tính cạnh tranh.
 • Brand Key cần thể hiện được bản chất chắt lọc ý tưởng rõ ràng và đóng vai trò như “mã di truyền” – là tất cả những gì của nhãn hiệu có.
 • Khi xây dựng định vị thương hiệu phải biểu thị được giá trị cốt lõi của thương hiệu để làm trung tâm cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu.
Brandkey thể hiện được giá trị cốt lõi, sự riêng biệt của thương hiệu
Brandkey thể hiện được giá trị cốt lõi, sự riêng biệt của thương hiệu

Brandkey – chìa khóa tạo nên sự thành công của thương hiệu

Khi xác định đúng những yếu tố cấu thành Brand Key sẽ giúp các doanh nghiệp tạo dựng vị trí trên thị trường cho nhãn hiệu. Có thể nói định vị thương hiệu chính là chìa khóa thành công giúp các doanh nghiệp định hướng phát triển, tạo sự nhất quán và truyền cảm hứng tới khách hàng.

Brand Key định hướng phát triển cho doanh nghiệp

Một thương hiệu chỉ có một giá trị cốt lõi duy nhất và sẽ theo xuyên suốt đến sau này, chính vì vậy Brand Key tạo định hướng cho doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, giá trị cốt lõi cũng giống như việc con người khi đã xác định được hệ giá trị của bản thân sẽ luôn giữ nguyên điều đó đến hết cuộc đời. 

Định vị thương hiệu như “kim chỉ nam” để định hướng hướng cho doanh nghiệp
Định vị thương hiệu như “kim chỉ nam” để định hướng hướng cho doanh nghiệp

Với doanh nghiệp, định vị thương hiệu như “kim chỉ nam” để định hướng hướng đi đúng đắn. Bản thân người làm marketing giỏi khi tạo lập Brand Key cũng đòi hỏi là người nhìn xa trông rộng mới có thể xác định được hướng tịnh tiến của thương hiệu phù hợp với mọi thời đại khi xã hội phát triển. 

Brand Key mang đến sự nhất quán trong các khâu làm việc

Đối với các doanh nghiệp thì sự thay đổi nhân sự là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên với Brand Key thì lại khác bởi nó là duy nhất và tạo ra sự nhất quán (Consistency) khi làm việc, không có bất cứ thay đổi nào. 

Brand Key tồn tại trong doanh nghiệp để giúp nhân viên mới hoặc cũ có thể hiểu được thương hiệu một cách trọn vẹn. Điều này sẽ giúp tạo sự nhất quán cho thương hiệu, trước sau như một dù trải qua nhiều sự thay đổi về người quản lý.

Brand Key mang đến nguồn cảm hứng làm việc 

Bên cạnh những ý nghĩa trên thì định vị thương hiệu còn mang đến nguồn cảm hứng làm việc (Inspiration) cho nhân viên. Khi mọi người cảm nhận được thành quả cũng như thấy được sự vĩ đại của công việc mình làm thì sẽ có nguồn năng lượng cũng như cống hiến vì nó hết mình. 

Brandkey mang đến nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên
Brandkey mang đến nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên

Đặc biệt marketing tạo ra một thế giới tưởng tượng vì vậy giúp những người làm việc cảm thấy mình vĩ đại khi tạo ra những sản phẩm đó. Vì vậy, Brand Key chính là công cụ giúp doanh nghiệp xác định được hướng đi tốt hơn, khiến nhãn hiệu trở nên nổi bật hơn hẳn và nhờ đó cũng đi sâu vào tiềm thức khách hàng hơn các đối thủ khác.

Tóm lại, Brand Key chính là công cụ giúp doanh nghiệp phân tích các yếu tố để xác định được giá trị nền tảng của thương hiệu. Chính điều này sẽ giúp tạo vị thế thương hiệu, định vị cạnh tranh cũng như quản trị thương hiệu tốt hơn. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các yếu tố cấu thành Brand Key cũng như ý nghĩa của nó đem lại!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *